Bà Rịa – Vũng Tàu triển khai các giải pháp đột phá phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng năm 2020

  • 17/06/2020
  • 132

Nhằm triển khai Đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ngày 18/5/2020, Sở Văn hóa và Thể thao đã ban hành Kế hoạch số 47/KH-SVHTT về việc thực hiện các giải pháp đột phá phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng năm 2020.

Theo đó, Kế hoạch triển khai 04 nội dung: Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng phát triển văn hóa đọc; tổ chức các hoạt động phát triển văn hóa đọc; luân chuyển sách và ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và phát triển văn hóa đọc.

Trong đó, để tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng phát triển văn hóa đọc, Sở Văn hóa và Thể thao dự kiến tổ chức các buổi tọa đàm giới thiệu tác giả, tác phẩm, mời các diễn giả tâm huyết, có nhiều kinh nghiệm trong việc phát triển văn hóa đọc tổ chức nói chuyện, truyền cảm hứng, chia sẻ những kinh nghiệm đọc sách và khuyến khích việc đọc sách. Kết hợp với nội dung của buổi giao lưu, gặp gỡ, Sở Văn hóa và Thể thao đề nghị các Thư viện cần có các ấn phẩm, trang web … giới thiệu các dịch vụ thư viện tuyên truyền đến với bạn đọc.

Thư viện Thành phố Vũng Tàu có nhiều hoạt động nhằm tạo sân chơi lành mạnh bổ ích cho các em học sinh trên địa bàn

Bên cạnh đó, Sở Văn hóa và Thể thao cũng hướng dẫn các đơn vị tổ chức các hoạt động phát triển văn hóa đọc như Chương trình hoạt động ngoại khóa định kỳ cho học sinh các cấp tại Thư viện tỉnh trong đó có các nội dung cụ thể như Chương trình “Vui đọc sách, vui nhận quà”, sinh hoạt chuyên đề “Chơi mà học – học mà chơi”; hoạt động sân chơi “Rèn luyện kỹ năng sống”, “Khéo tay hay làm”, Câu lạc bộ tiếng Anh – chương trình thực hành tiếng Anh miễn phí; tổ chức sinh hoạt hè; tổ chức các cuộc thi sách tại các trường học như “Quyển sách tôi yêu” , “Vẽ tranh theo sách”, “Giới thiệu sách, kể chuyện sách”…

Cùng với các nội dung trên, hoạt động luân chuyển sách phát triển văn hóa đọc cũng là một nội dung quan trọng. Việc chuyển sách, tồ chức các hội sách đến từng xã, trường học, KCN... để thu hút bạn đọc quan tâm đến các dịch vụ thư viện. Hội sách nhằm giới thiệu quảng bá những lượt sách mới bổ sung tại thư viện; giới thiệu những sách hay cho từng đối tượng bạn đọc.

Công tác ứng dụng CNTT trong quản lý và phát triển văn hóa đọc như nâng cấp thư viện điện tử, trang bị bổ sung modun phát triển văn hóa đọc để quản lý nắm bắt thông tin, số lượng, loại sách, xu hướng đọc của từng nhóm đối tượng bạn đọc tại mỗi địa phương cũng là một trong những nội dung sẽ triển khai trong năm 2020 nhằm phát triển văn hóa đọc của người dân.

Tin, ảnh: Phan Thảo, BBT

http://vungtau.baria-vungtau.gov.vn/web/guest/tin-tuc/-/brvt/extAssetPublisher/content/9299223/ba-ria-vung-tau-trien-khai-cac-giai-phap-dot-pha-phat-trien-van-hoa-doc-trong-cong-dong-nam-2020

  • Phan Thị Hiếu

Mới nhất

Ngày 1.7.2020, Luật Thư viện được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa 14 sẽ chính thức có hiệu lực. Đó là một dấu mốc quan trọng đối với ngành thư viện, mở ra một thời kỳ mới trong phát triển văn hóa đọc của đất nước.

Văn hóa đọc là một lĩnh vực, là một bộ phận của văn hóa. Văn hóa đọc là một trong những giá trị cốt lõi thể hiện trình độ dân trí và tiềm năng phát triển của cá nhân, cộng đồng và quốc gia. Nhờ hoạt động của văn hóa đọc, con người và xã hội loài người có điều kiện để tự hoàn thiện mình, không ngừng vươn tới sự hiểu biết và các giá trị chân - thiện - mỹ. Văn hóa đọc luôn đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển tri thức nói riêng và phát triển xã hội nói chung. Qua sự phát triển của văn hóa đọc có thể thấy sự phát triển của đất nước. Vì vậy, xây dựng văn hóa đọc cũng đồng nghĩa với xây dựng và phát triển đất nước.

Xem nhiều nhất

Ngày 1.7.2020, Luật Thư viện được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa 14 sẽ chính thức có hiệu lực. Đó là một dấu mốc quan trọng đối với ngành thư viện, mở ra một thời kỳ mới trong phát triển văn hóa đọc của đất nước.

Hội thi “Tự hào Đảng quang vinh” do Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT) tổ chức. Đây là một trong những hoạt động lớn nhằm kỷ niệm 90 năm Ngày Thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 – 03/02/2020), 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 – 2019) và chào mừng Đại hội Đảng các cấp, hướng tới kỷ niệm 30 năm Ngày Thành lập tỉnh BR-VT (12/08/1991 – 12/08/2021). Chung kết Hội thi “Tự hào Đảng quang vinh” sẽ diễn ra vào ngày 18/10/2019 tại Trung tâm Văn hóa - Nghệ thuật tỉnh BR-VT.

Tại Hội nghị Tổng kết thực hiện Kế hoạch liên ngành Số 34/KHLN-STTTT-SVHTTDL-BĐT ngày 24/10/2013 giữa Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (nay là Sở Văn hóa và Thể thao), Bưu điện tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT) vào cuối tháng 02/2020 về tăng cường tổ chức hoạt động phục vụ sách báo tại các điểm Bưu điện Văn hóa xã trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2013-2020, với sự hiện diện của lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông, đại diện Sở Văn hóa và Thể thao, Bưu điện tỉnh BR-VT, đại diện các Sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các cơ quan báo chí và các đơn vị liên quan tham dự, Thư viện tỉnh BR-VT trình bày quan điểm về "Luân chuyển sách báo"…