Liên hiệp Thư viện Khu vực miền Đông Nam bộ và cực Nam Trung bộ: Triển khai thực hiện công tác chia sẻ tài nguyên số trên website http://lienhiepthuvienmiendong.vn

  • 11/06/2019
  • 49

Nhằm hoàn thiện website của Liên hiệp Thư viện Khu vực miền Đông Nam bộ và cực Nam Trung bộ (LH TVKVMĐNB&CNTB) và thực hiện công tác chia sẻ tài nguyên số của LH TVKVMĐNB&CNTB  trên tinh thần, nội dung đã được thống nhất trong Hội thảo Chia sẻ tài nguyên số ngày 20 tháng 03 năm 2019. Trong hai ngày 30 - 31/05/2019, LH TVKVMĐNB&CNTB đã tổ chức Hội nghị Trao đổi nghiệp vụ, triển khai thực hiện công tác chia sẻ tài nguyên số trên website http://lienhiepthuvienmiendong.vn tại Thư viện tỉnh Bình Thuận.

Hội nghị có sự tham dự của ông Trần Minh Thế - Giám đốc Thư viện tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Chủ tịch LH TVKVMĐNB&CNTB; ông Trần Văn Bé – Giám đốc Thư viện tỉnh Bình Thuận cùng các Trưởng phòng và chuyên viên Thông tin, Tin học của 9 thư viện thành viên.

Toàn cảnh Hội nghị Trao đổi nghiệp vụ, triển khai thực hiện công tác chia sẻ tài nguyên số

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Trần Minh Thế nhấn mạnh rằng, những cán bộ thông tin, tin học chủ chốt của thư viện thành viên cần chú trọng hơn nữa, sớm hoàn thiện website của LH TVKVMĐNB&CNTB, đảm bảo yêu cầu giao diện website đơn giản nhưng hiệu quả, bài viết phải được cập nhật thường xuyên và thực hiện triển khai công tác chia sẻ tài nguyên số phù hợp với thực trạng cơ sở dữ liệu số của từng thư viện thành viên.

Với tinh thần trách nhiệm, những chuyên viên tin học của thư viện thành viên đã tham gia góp ý sôi nổi tại Hội nghị và đã thống nhất những nội dung cốt lõi như:

Nâng cấp và thay đổi giao diện website LH TVKVMĐNB&CNTB tại địa chỉ http://lienhiepthuvienmiendong.vn; kết cấu các chuyên mục, tần suất đăng bài, phân công trách nhiệm cụ thể cho các thành viên tham gia.

Đề xuất ban hành các văn bản quy định hành chính như Giấy phép hoạt động web, Quyết định thành lập Ban Biên tập và Ban Quản trị web và các quy định, quy chế, kể cả kinh phí tổ chức thực hiện.

Đặc biệt việc triển khai thực hiện công tác chia sẻ tài nguyên số trên website LH TVKVMĐNB&CNTB thông qua đường dẫn liên kết trực tiếp đến tài nguyên số của 9 thư viện thành viên. Đồng thời hướng đến việc xây dựng nguồn tài nguyên số chung của LH TVKVMĐNB&CNTB bao gồm tài liệu địa chí của từng địa phương và những tài liệu nói về KVMĐNB&CNTB, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho bạn đọc khi có nhu cầu tra cứu.

Thông qua việc tổ chức thành công hội nghị lần này, hy vọng với sự đổi mới trong phương thức phục vụ, liên kết mạnh mẽ của thư viện thành viên LH TVKVMĐNB&CNTB sẽ đáp ứng được nhu cầu đọc, tham khảo, nghiên cứu… của đông đảo bạn đọc và góp phần xây dựng và phát triển Văn hóa đọc trong thời đại cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Quang Sơn

Thư viện tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

  • Văn Hiến

Mới nhất

Ngày 1.7.2020, Luật Thư viện được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa 14 sẽ chính thức có hiệu lực. Đó là một dấu mốc quan trọng đối với ngành thư viện, mở ra một thời kỳ mới trong phát triển văn hóa đọc của đất nước.

Văn hóa đọc là một lĩnh vực, là một bộ phận của văn hóa. Văn hóa đọc là một trong những giá trị cốt lõi thể hiện trình độ dân trí và tiềm năng phát triển của cá nhân, cộng đồng và quốc gia. Nhờ hoạt động của văn hóa đọc, con người và xã hội loài người có điều kiện để tự hoàn thiện mình, không ngừng vươn tới sự hiểu biết và các giá trị chân - thiện - mỹ. Văn hóa đọc luôn đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển tri thức nói riêng và phát triển xã hội nói chung. Qua sự phát triển của văn hóa đọc có thể thấy sự phát triển của đất nước. Vì vậy, xây dựng văn hóa đọc cũng đồng nghĩa với xây dựng và phát triển đất nước.

Xem nhiều nhất

Ngày 1.7.2020, Luật Thư viện được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa 14 sẽ chính thức có hiệu lực. Đó là một dấu mốc quan trọng đối với ngành thư viện, mở ra một thời kỳ mới trong phát triển văn hóa đọc của đất nước.

Hội thi “Tự hào Đảng quang vinh” do Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT) tổ chức. Đây là một trong những hoạt động lớn nhằm kỷ niệm 90 năm Ngày Thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 – 03/02/2020), 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 – 2019) và chào mừng Đại hội Đảng các cấp, hướng tới kỷ niệm 30 năm Ngày Thành lập tỉnh BR-VT (12/08/1991 – 12/08/2021). Chung kết Hội thi “Tự hào Đảng quang vinh” sẽ diễn ra vào ngày 18/10/2019 tại Trung tâm Văn hóa - Nghệ thuật tỉnh BR-VT.

Tại Hội nghị Tổng kết thực hiện Kế hoạch liên ngành Số 34/KHLN-STTTT-SVHTTDL-BĐT ngày 24/10/2013 giữa Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (nay là Sở Văn hóa và Thể thao), Bưu điện tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT) vào cuối tháng 02/2020 về tăng cường tổ chức hoạt động phục vụ sách báo tại các điểm Bưu điện Văn hóa xã trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2013-2020, với sự hiện diện của lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông, đại diện Sở Văn hóa và Thể thao, Bưu điện tỉnh BR-VT, đại diện các Sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các cơ quan báo chí và các đơn vị liên quan tham dự, Thư viện tỉnh BR-VT trình bày quan điểm về "Luân chuyển sách báo"…